Tin tức

Biệt thự Bảo Đại tại Hải Phòng

Du lịch Hải Phòng mà chưa ghé Biệt thự Bảo Đại xem như chưa đến Hải Phòng. Biệt thự nằm trên đồi Vung Đồ Sơn. Đây không chỉ đơn thuần là một công trình kiến trúc cổ, mà nơi đây còn lưu giữ câu chuyện lịch sử về vị vua nổi tiếng triều Nguyễn - Bảo Đại.
 
Biệt thự Bảo Đại

Toàn quyền Đông Dương Pafquiere cho xây dựng biệt thự này từ năm 1928, với hình bát giác theo kiến trúc Pháp.

Sau đó, Toàn quyền Đông Dương tặng vua Bảo Đại và ngôi nhà này gọi là biệt thự Bảo Đại. Toàn bộ khuôn viên rộng 3.700m2, diện tích biệt thự rộng gần 1.000m2 tọa lạc trên đỉnh đồi Vung cao 36m so với mặt nước biển. Từ giữa năm 1999, biệt thự mở cửa đón khách tham quan, nghỉ qua đêm.

Biệt thự có phòng tiếp khách, phòng họp, phòng ngủ của vua, hoàng hậu, các hoàng tử và công chúa. Đặc biệt, các tư liệu và ảnh của Bảo Đại cùng gia đình. Biệt thự có con đường uốn quanh, bốn phía chan hòa màu xanh cây cối, hoa lá, chim muông, tới đây du khách được thả hồn không gian mát lành từ những làn gió biển xen lẫn hàng cây tạo âm thanh xào xạc. 
 
Phòng tiếp khách dinh Bảo Đại
 
Vua Bảo Đại đã sử dụng nơi này từ năm 1933-1954 để làm việc và nghỉ ngơi cùng gia đình mỗi khi ra Bắc trong thời gian ông làm hoàng đế Đại Nam và Quốc trưởng Quốc gia Việt Nam. Năm 1955, miền Bắc được giải phóng, biệt thự Bảo Đại được giao cho Bộ Quốc phòng quản lý. Đến năm 1984, Bộ Quốc phòng bàn giao cho Công ty Cổ phần Du lịch Đồ Sơn quản lý.

Tòa nhà có kiến trúc kiểu Pháp, hướng biển, xung quanh là hoa viên và nhiều cây xanh. Công trình nằm trong khuôn viên hơn 3.700m2, diện tích biệt thự là 1.000m2, ở độ cao gần 40m so với mặt nước biển.

Trải qua thời gian và chiến tranh, sau năm 1954, công trình đã bị tàn phá và xuống cấp. Nhưng may mắn nó đã trở lại diễm lệ như thuở ban đầu nhờ dự án trùng tu năm 1984. Và từ năm 1999 nơi đây bắt đầu đón khách tham quan cùng các dịch vụ du lịch.
Sảnh chính của tòa nhà nơi vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương để tiếp khách. Nội thất của công trình được sưu tầm một số hiện vật gốc và phục dựng trên tinh thần tôn trọng những giá trị của lịch sử.
http://dailyvemaybayhaiphong.com/Uploads/images/biet-thu-bao-dai-1.jpg

Trước đó, ngày 29/9, UBND TP. Hải Phòng ban hành Quyết định số 3013/QĐ-UBND về việc công nhận Biệt thự Bảo Đại, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn là điểm du lịch. Theo đó, giao Công ty Cổ phần Du lịch Đồ Sơn tổ chức quản lý, khai thác, duy trì các điều kiện, phát triển điểm du lịch theo quy định; bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị tài nguyên du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan.

Cùng đặt vé tại đại lý vé máy bay Hải Phòng qua điện thoại: 02257 302 302 hoặc 0399 305 305 để được ưu đãi với mức giá hấp dẫn nhất.
 

Tìm kiếm vé máy bay


Điểm đi
Điểm đến
Ngày đi
Ngày về
Người lớn Từ 12 tuổi trở lên
Trẻ em Từ 2 đến 11 tuổi
Trẻ nhỏ Dưới 2 tuổi
    Quốc tế
    Chọn Quốc gia Chọn sân bay
  • Chọn
    Quốc tế
    Chọn Quốc gia Chọn sân bay
  • Chọn